26 เม.ย. 2560

เมนูหวานต้านลมร้อน


ขนมหวาน ๆ เย็น ๆ กับหน้าร้อนถือได้ว่าเป็นของคู่กัน นอกจากความหวานและความเย็นที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและดับร้อนแล้ว ในขนมหวานถ้วยโปรดยังมีประโยชน์แอบแฝงอยู่มากมาย

เมนูนิยมในหน้าร้อน

เฉาก๊วย
ขนมหวานสีดำเข้ม รสชาติหอมนุ่ม หนึบหนับ เพิ่มความหวานของน้ำเชื่อมและน้ำตาลทรายแดง จะยิ่งทำให้รสชาติอร่อย เนื้อเฉาก๊วย ทำมาจากพืชชื่อ เฉาก๊วย  เป็นพืชล้มลุกประเภทคลุมดิน มีลำต้นหรือเถาเป็นแบบกึ่งเลื้อย ต้นเล็ก ลักษณะคล้ายต้นสะระแหน่ แต่ใบใหญ่กว่าและเรียวแหลม  ต้นอ่อนมีสีเขียว ต้นแก่มีสีน้ำตาล สรรพคุณของเฉาก๊วย ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน ร้อนใน ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ทั้งนี้ไม่ควรใส่น้ำเชื่อมและน้ำตาลทรายแดงเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว

แตงไทยน้ำกระทิ
ความหอมหวานของแตงไทยเมื่อรวมกับน้ำกะทิ จะช่วยชูรสชาติความหวานมัน น่ารับประทาน แตงไทยจัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งชนิด ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด อาทิ วิตามินเอมีส่วนช่วยบำรุงรักษาสายตา วิตามินซีช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ลดความหยาบกร้านของผิวและรอยด่างดำต่าง ๆ วิตามินอีช่วยในการชะลอวัย และลดการเกิดริ้วรอย อีกทั้งแตงไทยเป็นผลไม้มีฤทธิ์เย็น ช่วยในการดับกระหาย คลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกาย จึงถือได้ว่าเป็นของหวานคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

สละลอยแก้ว
หลายๆท่านคงชื่นชอบรสชาติเปรี้ยวอมหวานของสละ ยิ่งนำมาแปรรูปเป็นขนมอย่างสละลอยแก้วแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยน่ารับประทานยิ่งขึ้น แต่คุณประโยชน์ของสละก็ไม่ได้น้อยหน้าความอร่อย เนื่องจากสละมีสรรพคุณช่วยแก้อาการกระหายน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยในการย่อยอาหาร ลดกรดในกระเพาะ ป้องกันอาการท้องผูก ในต่างประเทศมีการนำใบของต้นสละมาทำเป็นชาผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อใช้รักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวง แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณ เพราะสละเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง โดยสละ มีปริมาณแคลอรี่อยู่ที่ 60 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม ที่แคลอรี่สูงก็เพราะว่าสละนั้นมีน้ำตาลสูง ดังนั้นต้องรับประทานแต่พอเหมาะ ถ้ารับประทานมาก ๆ อาจจะอ้วนได้
ข้าวเหนียวมะม่วง
แม้ข้าวเหนียวมะม่วงจะไม่ใช่ขนมคลายร้อน แต่หากพูดถึงขนมในช่วงหน้าร้อนก็คงหนีไม่พ้นข้าวเนียวมะม่วงเช่นกัน ยิ่งราดน้ำกระทิฉ่ำๆ ด้วยแล้ว ยิ่งกลมกล่อมหอมหวานชื่นใจ กินทีไรก็สดชื่นทุกที ขนมหวานคู่บ้านคู่เมืองตั้งแต่โบราณอย่างข้าวเนียวมะม่วงนั้น มีประโยชน์แอบแฝงหลายอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง กะทิในข้าวเหนียวมูนช่วยทำให้วิตามินเอและอีจากมะม่วงดูดซึมดีขึ้น เนื้อมะม่วงสุกให้ไฟเบอร์สูง ช่วยชะชอให้น้ำตาลจากข้าวเหนียวดูดซึมช้าลง ถือเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ช่วยทำให้สดชื่นในผู้ที่เบื่ออาหารหรือรับประทานอาหารมื้อหลักไม่ค่อยได้

ทับทิมกรอบ
ความกรุบกรอบและสีสันที่สวยงามของทับทิมกรอบ ขนมที่ถือเป็นอัญมณีแห่งขนมไทยที่มีส่วนประกอบสำคัญจากแห้ว หรือในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น สมหวัง เป็นพืชที่ให้พลังงานสูง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ก็มีใยอาหารอยู่มากเช่นกันซึ่งในใยอาหารนี้มีประโยชน์อย่างมากต่อการขับถ่าย และกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาอาหารและลำไส้ จึงเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้เนื่องจากการตกค้างของอาหารนั่นเอง แห้วยังมีวิตมิน B และ E สูง จึงป้องกันโรคเหน็บชาและปากนกกระจอกได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี น้ำที่อยู่ในแห้ว จะช่วยเป็นยาขับปัสวะได้ดี จึงป้องกันอาการขัดเบา และปัสวะลำบากได้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น