ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนจึงมีกล้วยนานาพันธุ์ เมื่อกางตำราดูจะพบว่า "กล้วย" มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย
ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียมที่ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิต เพกทิน
ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย กรดแอมิโนอย่าง อาร์จินีน และ ฮีสติดีน
ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก นอกจากนี้ยังมี วิตมินบี ที่ช่วยคลายเครียด
นานาประโยชน์ของสารพัดกล้วย
กล้วยน้ำว้า เป็นอาหารของคนทุกวัย กล้วยน้ำว้าบดสามารถใช้เป็นอาหารของเด็กทารก
เพราะในกล้วยน้ำว้ามีกรดแอมิโนจำเป็นอย่างอาร์จินีนและฮีสติดีน
ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อในเด็กเล็ก
และเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสารอาหารนานาชนิดให้ผู้สูงอายุ ยามที่มีปัญหาการบดเคี้ยว
กล้วยหอม มีโพแทสเซียมซึ่งช่วยลดการเกิดตะคริว
ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรค หลอดเลือดสมอง
นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารทริปโตแฟนที่ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารซีโรโทนินออกมาช่วยลดภาวะตึงเครียดและทำให้รู่สึกผ่อนคลาย
จึงไม่แปลกเลยที่จะได้เห็นนักกีฬากินกล้วยระหว่างพักครึ่ง
กล้วยไข่ ของโปรดที่ต้องกินคู่กับกระยาสาท
เป็นกล้วยที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากกว่ากล้วยชนิดอื่น จึงช่วยบำรุงสายตา
ชะลอริ้วรอยและความเสื่อมของเซลล์
แต่ใครที่ชอบกินกล้วยไข่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหนัก เพราะกล้วยไข่มีปริมาณน้ำตาลและคาร์บไฮเดรตมาก
ส่วนกล้วย 2 ชนิดที่นิยมนำมาทำอาหารแปรรูปอย่าง กล้วยหักมุก
และ กล้วยเล็บมือนาง ก็อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในเรื่องของกระดูกแลฟัน
และมีวิตมินนานาชนิด
เลือกซื้อกล้วยไม่ยากเย็น
วิธีซื้อกล้วยง่ายๆคือ ดูลูกที่มีสีเหลืองสวย ไม่ดำ แต่หากซื้อกล้วยดิบมา ให้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่หากอยากเก็บกล้วยดิบไว้นานๆให้เก็บในตู้เย็น แม้ความเย็นจะทำให้เปลือกดำ แต่เนื้อในยังคงความอร่อยอยู่
กินกล้วยให้อร่อย
กินกล้วยสุก วิธีกินกล้วยที่ง่ายและได้ประโยชน์คือ
การกินกล้วยสุก เนื่องจากกล้วยแต่ละชนิดให้พลังงานแตกต่างกัน
ปริมาณกล้วยที่แนะนำในแต่ละมื้อจึงแตกต่างกันไปตามชนิดของกล้วย ตัวอย่างเช่น
กล้วยน้ำว้า กินได้ครั้งละ 1-2 ผล กล้วยหอมครั้งละ 1 ผล กล้วยไข่ครั้งละ 3 ผล
กล้วยต้ม ต้มกล้วยน้ำว้าทั้งเปลือกจนนิ่ม
จากนั้นปอกเปลือกออก ผ่าครึ่ง เพียงเท่านี้ก็ได้กินกล้วยที่มีกลิ่นหอม
รสชาติละมุนละไม นุ่มลิ้น
กล้วยดิบเพื่อมื้อสุขภาพ กล้วยดิบสามารถนำมาใส่ในเมนูอาหารคาวได้หลากหลายชนิด
อย่างเช่น ใส่กล้วยดิบหั่นในแกงต่างๆ หรือจะลองนำไปผัดกะเพรา ผัดพริกแกง
หรือตำกล้วย ก็ช่วยให้ได้รสชาติที่หลากหลายไม่จำเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น