กระเจี๊ยบเขียว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Abelmoschus esculentus (L.) Moench. อยู่ในวงศ์ Malvaceae มีชื่ออื่น ๆ ว่า กระเจี๊ยบขาว มะเขือมอญ มะเขือพม่า มะเขือทวาย มะเขือละโว้ ถั่วส่าย เป็นต้น
ลักษณะของกระเจี๊ยบเขียว
มีลักษณะเป็นฝักสีเขียวคล้ายกับนิ้วมือมีรูปทรงเรียวยาว ปลายโค้งเล็กน้อย ฝักมีสันเป็นเหลี่ยมตามยาว 5 เหลี่ยม มีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วฝัก และหากนำมาต้มหรือทำอาหารฝักจะมีลักษณะลื่น รับประทานง่าย รสชาติอร่อย มักนำมาต้มรับประทานกับน้ำพริกต่างๆได้ตามใจชอบ
ปราณ ขอนำเสนอเมนู"ผัดกระเจี๊ยบใส่กุ้ง"มาให้ลองทำทานกัน อร่อยแถมได้ประโยชน์อีกด้วย วิธีทำก็แสนง่าย ดังนี้ค่ะ
ส่วนผสม
กระเจี๊ยบลวกหั่นแฉลบ 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 20 กรัม
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมผัดให้มีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่กระเจี๊ยบ ผัดจนส่วนผสมสุก ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
สารเมือกหรือเส้นใยที่ละลายน้ำได้ของกระเจี๊ยบเขียว เมื่อลงสู่ลำไส้ใหญ่ จะช่วยในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ (พรีไบโอติกแบคทีเรีย) ที่อาศัยอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย จึงทำให้ขับถ่ายง่าย แก้ท้องผูก กระเจี๊ยบเขียว จึงจัดเป็นผักสุขภาพสำหรับผู้ป่วยมะเร็งอีกชนิดหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น